Tìm Hiểu Về Loài Vẹt Dracula

0
2259
By Greg HumeOwn work, CC BY-SA 3.0

Tìm hiểu về loài vẹt có vẻ bề ngoài rất ngàu, chúng thường được gọi với cái tên Vẹt Dracula (Vẹt ma cà rồng).

Vẹt kền kền, thường được gọi là vẹt dracula, chúng là loài chim đặc hữu sống ở vùng rừng đồi núi ở New Guinea. Với bộ lông đen pha đỏ, vẹt dracula có vẻ ngoài khá giống với loài kền kền, chúng cực kỳ ấn tượng.

By Peter TanPesquet’s Parrot Uploaded by Snowmanradio, CC BY-SA 2.0

Tuy có tên gọi độc đáo và vẻ bề ngoài giống kền kền, nhưng vẹt dracula không hề khát máu. Khẩu phần ăn hằng ngày của chúng chỉ là các loại quả họ cây sung, chính vì chế độ ăn chuyên biệt như vậy dẫn đến chúng rất dễ bị tổn thương do môi trường khan hiếm thức ăn. Chúng không hề nguy hiểm như vẻ bề ngoài mà mọi người đang gán ghép cho chúng.

Vậy loài chim nào thực sự được gán ghép với quỷ hút máu ma cà rồng, đó chính là loài chim sẻ ma cà rồng.

Ở trên quần đảo Galápagos, lài chim này rất nổi tiếng, chúng là ví dụ điển hình cho Thuyết Tiến Hóa của Darwin. Trong 15 loài chim sẻ có mặt trên quần đảo, chỉ có duy nhất một loài tiến hóa cở thể chỉ đề hút máu các loài chim khác. Chim sẻ ma cà rồng thuộc phân loài chim Geospiza difficilis.

Chim sẻ ma cà rồng thường trông không khác mấy với các loài chim họ sẻ. Thức ăn của chúng chủ yếu là các loại hạt, dộng vật không xương sống và mật hoa ở ngay trên quần đảo Galápagos

Nhưng bởi vì chúng thiếu nước uống khi sinh sống trên quần đảo khô này, sẻ ma cà rồng phải tìm kiếm nguồn nước ngọt bằng cách khác. Vì vậy chúng chọn các loài chim, đặc biệt là các loài chim lớn, như chim điên Nazcas và chim chân xanh boobies, chúng sẽ mổ rách da nơi cánh và đuôi nạn nhân để uống máu bên trong.

Ngoài ra còn có một loài chim khác cũng được mệnh danh khát máu…

Image: Christian Mehlführer/ Wikimedia Commons

Đó chính là loài vẹt Kea, loài chim thú vị này là một trong 10 loài vẹt đặc hữu ở New Zealand, chúng chỉ được tìm thấy duy nhất tại các dãy núi ở đảo South Island.

Với chiếc mỏ dài và cong, chúng có thể móc rách da của cừu để hút chất béo bên dưới da. Đôi khi, hành vi nguy hiểm này cũng giết luôn cả con cừu.

Vẹt Kea là loài săn tạp, vì vậy loài cừu không phải là con mồi của chúng. Ngoài máu cừu và các loài động vật có vú, chúng còn ăn hạt của hơn 40 loài cây, côn trùng và rác thải từ con người. Chúng còn có một hành vi khá rợn khác, khi chúng nghe thấy tiếng chim non kêu ở đâu đó trong tổ, chúng sẽ lập tức bay tới và cắn xé nếu chim bố mẹ không có mặt ở đó.