Những chiến binh mèo hoang dã có thể bạn chưa biết

Linh miêu cái. Image: Tambako The Jaguar via Flickr

Những loài mèo lớn như hổ, sư tử, báo hoa mai hay báo đốm là những loài săn mồi có sức mạnh rất đáng gờm, vẻ bề ngoài tuyệt đẹp và cũng rất đáng sợ. Vì vậy cũng rất dễ hiểu khi chúng áp đảo mọi sự chú ý của con người. Ngược lại có những loài mèo nhỏ cỡ vừa ở ngoài hoang dã thường ít được chú ý hơn mặc dù chúng có kỹ năng săn mồi và sự tinh ranh tuyệt đỉnh.

Các loài mèo hoang dã cỡ vừa có cân nặng trong khoảng 5 – 30 kg, chúng ít bị chú ý hơn khi so sánh về chiến thuật săn mồi với các loài mèo lớn.

Những kẻ săn mồi ít được chú ý này lại nằm trong danh sách các loài ăn thịt có kỹ năng nhất trên hành tinh.

Linh miêu đồng cỏ Châu Phi

Linh miêu đồng cỏ (Leptailurus serval) có lẽ là loài mèo hoang dã trông quen thuộc nhất, chúng có liên hệ mật thiết với loài mèo lai Savannah. Loài mèo có bộ lông khoang khá giống với báo Gê-pa này nặng khoảng 18 kg, đặc điểm dễ nhận biết là các chi khá dài, nếu tính theo tỷ lệ cơ thể có lẽ là dài nhất trong tất cả các loài họ mèo. Chiều cao vai có thể dài tới 66cm. Linh miêu đồng cỏ thường được thấy ở các khu vực đồng cỏ và đầm lầy hạ Sahara Châu Phi, là những nơi chúng tận dụng lợi thế của những đôi chân dài.

Linh miêu đồng cỏ có khả năng hạ gục những con mồi lớn như các loài chim nước hay linh dương nhỏ. Chúng đã phát triển cơ một thủ thuật bắt con mồi ưa thích: loài chuột. Linh miêu đồng cỏ sử dụng đôi tai cực kỳ nhạy bén, tai chúng có thể xoay như những chiếc ra-đa phát hiện mọi loài gặm nhấm ẩn trốn trong đám cỏ. Một khi các định được vị trí con mồi, linh miêu sẽ phóng thân mình lên không trung gần 2 mét bằng cặp chân sau như lò xo. Đôi chân trước được co lại ngang trước ngực, sau đó toàn bộ cơ thể lao xuống đất đồng thời vươn móng vuốt để vồ con chuột, con mồi sẽ bị bất ngờ bởi tốc độ chết người của linh miêu.

Linh miêu tai đen

Image: Louise Joubert via Wikimedia Commons

Linh miêu tai đen (Caracal caracal) là loài mèo có họ hàng gần nhất với linh miêu đồng cỏ. Chúng có bộ lông màu gỉ sét và sinh sống phân bố khắp châu Phi giống như linh miêu đồng cỏ. Tuy nhiên chúng còn hiện diện ở Tây Á, Trung Đông và Ấn Độ. Với số lượng phân bố gần bằng với linh miêu đồng cỏ. Chúng còn được gọi là linh miêu Ba Tư, dù chúng có chỏm lông đen trên đỉnh tai nhưng linh miêu tai đen có họ hàng gần với các loài mèo rừng sống ở khu vực Ôn Đới.

Không giống như linh miêu đồng cỏ, linh miêu tai đen thường nhút nhát và tránh xa các khu vực đầm lầy ẩm ướt, chúng thích các vùng đất khô ráo để tiên rình mồi.

Tuy nhiên, chúng lại có đặc điểm giống với họ hàng có đốm đó chính là khả năng nhảy vọt thẳng lên cao vồ mồi. Linh miêu tai đen chủ yếu săn các loài gặm nhấm nhỏ như chuột, thỏ, và các loài chim. Chúng thích lao lên đánh chặn khi con mồi bay lên từ dưới mặt đất.

Báo gấm với vẻ đẹp hút hồn và bộ răng sắc

Nếu bạn từng gặp một con báo gấm ở vùng rừng núi nào đó ở Đông Nam Á, thì có lẽ bạn là người cực kỳ may mắn. Báo gấm nặng khoảng 11-25 kg, chúng nằm trong những loài vật bí ẩn và ít được biết đến nhất trong họ nhà mèo. Loài báo gấm hiện nay được chia làm hai phân loài riêng biệt, một loài ở trong đất liền đó sinh sống ở khắp dãy Himalaya, Nam Trung Quốc, Myanmar, Malaysia, và phân loài thứ hai là báo gấm Sunda ở quần đảo Sumatra và Borneo.

Loài báo với vẻ ngoài bí ẩn tuyệt đẹp này là một trong những chiến binh mèo hoang dã cóp khả năng leo trèo giỏi nhất. Chúng dành phần lớn thời gian ẩn náu trên các nhánh cây của các khu rừng nhiệt đới vào ban đêm để tuần tra con mồi. Mục tiêu của chúng là những loài động vật sống trên cây như khỉ, vượn hay tê tê, tuy nhiên báo gấm cũng săn cả hươu nhỏ.

Báo gấm sunda
Báo gấm sunda

Báo gấm sở hữu hàm răng dài nhất trong tất cả các loài mèo thời hiện đại. Ở trong môi trường sống, việc có một hàm răng dài giúp chúng có nhiều lợi thế khi giữ chặt con mồi hay chiến đấu

Linh miêu: Những bóng ma trong các khu rừng bạch dương

eurasian-lynx Linh miêu Âu Á

Có lẽ trong bốn loài linh miêu đang tồn tại, thì linh miêu Á-Âu là loài linh miêu có kích thước lớn nhất, và có lẽ chúng cũng có thân hình ấn tượng nhất. Trong số các loài mèo hoang dã cỡ vừa nêu trên thì linh miêu Á-Âu có kích thước lớn nhất, chúng nặng khoảng 27 kg, một số con đực có thể nặng tới 45 kg, trên cả tiêu chuẩn mèo cỡ vừa.

Linh miêu Á-Âu thường lang thang trong khu rừng lạnh giá rộng lớn ở phía Đông Bắc Châu Âu, nước Nga và Trung Quốc. Cũng giống như loài linh miêu họ hàng ở Bắc Mỹ, linh miêu Á-Âu rất khó phát hiện và quan sát, chúng hoạt săn mồi bí mật trong một vùng lãnh thổ rừng gỗ rộng lớn, nơi mà con người ít đặt chân tới. Linh miêu sử dụng kỹ thuật đi trong tuyết bằng những chiếc chân bao phủ bởi lông dày và bành to, giống như những chiếc giày đi tuyết khiến cơ thể chúng không bị chìm xuống lớp tuyết dày.

Loài mèo này có một kỹ thuật săn mồi tuyệt vời, chúng săn bất cứ thứ gì có trong lãnh thổ lạnh giá. Chúng xơi rất nhiều loài như thỏ, chuột, chồn và các loài gà rừng. Nhưng chúng còn rình rập săn lợn rừng, nai sừng tấm non, và hươu nhỏ. Linh miêu Á Âu là loài linh miêu duy nhất săn các loài thú có móng, một đặc điểm thuộc về các loài mèo lớn. Từng ghi nhận linh miêu Á Âu hạ gục một con nai sừng tấm nặng 200 kg.

Mèo cá: Vị vua của đầm lầy

Mèo Cá - Fishing Cat
Mèo Cá – Fishing Cat

Không giôngd như mèo nhà, Mèo cá (Prionailurus viverrinus) là loài mèo rất thành thạo bơi lội dưới nước, chúng rất phù hợp để sống ở vùng đầm lầy, ở khắp Ấn Độ và Đông Nam Á.

Mèo cá rất khác biệt với các loài mèo khác, chúng sốn chủ yếu về đêm, nặng từ 6 – 13 kg, chúng có đôi mắt hẹp về chiều ngang, cơ cổ ngắn nhưng chắc chắn. Đuôi mèo cá cũng rất ngắn giống như linh miêu.

Chúng thích nghi tốt ở vùng đầm lầy bởi nhiều điểm. Chân mèo cá có màng dính các ngón lại với nhau, cơ thể và bộ lông chống nước rất tốt. Ngực nằm sâu và thân hình cơ bắp chắc chắn giúp chúng thoải mái bơi lội dưới nước.

Chúng là những chuyên gia săn cá, bao gồm cả ếch nhái và động vật lưỡng cư. Sở thích của mèo cá là lặn sâu xuống nước để bắt mồi, chúng tóm gọn cá bằng những chiếc móng vuốt sắc.

Các loài mèo hoang dã cỡ vừa đều đứng đầu và đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái mà chúng sống, chúng có kích thước không quá nhỏ để các loài săn mồi khác áp đảo, chugns cũng không quá lớn để cạnh tranh với các loài mèo lớn như sư tử hay báo đốm. Có rất nhiều loài mèo cỡ vừa như linh miêu hay linh miêu tai đen rất linh động và hoạt động trong lãnh thổ rộng lớn để kiếm con mồi. Sự linh hoạt của chúng rất đáng được ngưỡng mộ và chú ý tới.

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Khác