9 loài chim nguy hiểm nhất hành tinh

0
5969
Loài chim nguy hiểm nhất hành tinh

Đối với hầu hết mọi người, chim chóc thường được xếp vào hạng những loài động vật an toàn, điều này khá đúng. Đa số các loài chim có kích thước nhỏ và không được trang bị những vũ khí tấn công nào đủ để gây ra thương tích đáng kể. Tuy nhiên, chim là một lớp ngành đa dạng nhất trong thế giới động vật, chúng có đủ hình dáng và kích thước, một số có kích thước khá lớn.

Trong danh sách dưới đây, chỉ có một vài loài chim có kích thước to lớn bằng con người thực sự gây nguy hiểm. Nhưng kích thước và sức mạnh không phải là vũ khí duy nhất của các loài chim. Nhiều loài chim nhỏ bé còn có những vũ khí lợi hại khác, hãy cùng Kênh Động Vật khám phá.

9Chim Pitohui ở New Guinea

Hình ảnh chim Pitohui.

Được tìm thấy ở khắp các khu rừng của New Guinea, chim Pitohui là loài chim duy nhất được biết đến là có mang trên thân mình một loại độc tố. Có tới ba phân loài chim Pitohui khác nhau, loài chim có độc tố mạnh nhất là hooded pitohui (Pitohui dichrous). Da và bộ lông sặc sỡ của chúng có chứa một chất độc thần kinh rất mạnh là Batrachotoxin – giống với chất độc ở trên da của loài ếch phi tiêu độc. Đây cũng là một trong những chất độc thần kinh mạnh nhất có trong thế giới tự nhiên.

Nguồn gốc của chất độc này không phải xuất phát từ chính cơ thể ếch và chim Pitohui mà bắt nguồn từ thức ăn của chúng, đó có thể là một loài bọ cánh cứng.

Chim pitohui chỉ chứa rất ít batrachotoxin, một vài phần gram cũng có thể dẫn tới tê liệt, tim ngừng đập và dẫn tới cái chết. Mặc dù chưa từng có cái chết nào được ghi nhận có liên quan đến loài chim pitohui. Cơ chế phòng vệ tự nhiên của pitohui được người dân bản địa gọi chúng là loài “chim rác” và không ai dám bắt thịt chúng.

8Chim Lặn Mỏ Đen

Chim lặn mỏ đen là loài chim sống trên mặt trước ở những ao hồ khắp Bắc Mỹ và Châu Âu. Chúng cũng nổi tiếng với tiếng kêu độc đáo, tiếng kêu này được sử dụng làm âm thanh nền tạo cảm giác xa xăm trong khá nhiều bộ phim.

Chim lặn mỏ đen có chiều cao khoảng 1 mét, cân nặng 5kg. Chúng chủ yếu ăn cá, chim lặn mỏ đen được trang bị chiếc mỏ sắc giống như dao nhọn, đó là lý do nó được xếp vào danh sách này. Vì tính sắc nhọn và cứng cáp của mỏ loài chim này, từ xưa người bản địa ở Bắc Mĩ đã dùng làm đầu mũi tên. Chim lặn dùng mỏ sắc để chiến đấu và phòng vệ, tỉ lệ gây sát thương khi chim đực tấn công nhau là 30%.

Chim lặn mỏ đen sẽ cực kỳ hung dữ khi phòng vệ bản thân. Đã có một trường hợp chim lặn mỏ đen mổ xuyên thủng lồng ngực một nhà điểu học (người nghiên cứu các loài chim), cú mổ ngay ngực trái xuyên vào tim, sự việc đã khiến người đàn ông ngừng thở. Ngoài trường hợp hiếm thấy trên thì chim lặn mỏ đen đã từng tấn công những người chèo thuyền Kayak.

7Thiên Nga Trắng

Đọc xuống hết danh sách này bạn sẽ thấy kích thước có sự ảnh hưởng nhất định tới danh sách các loài chim nguy hiểm nhất hành tinh. Tất cả mười loài chim to lớn nhất còn tồn tại đều là những loài chim không bay được. Còn thiên nga trắng cũng nằm trong số những loài chim bay được có kích thước lớn nhất. Con thiên nga trắng lớn nhất được biết đến nặng tới 23kg, tính trung bình chim thiên nga đực nặng khoảng 15kg.

Để chiếm ưu thế, thiên nga trắng có một đôi cánh cực khỏe. Chúng cũng có cơ cổ chắc khỏe, mỗi cú mổ của nó có thế gây thương tích. Khi phải bảo vệ tổ, thiên nga trắng sẽ cực kỳ nguy hiểm

Đã có nhiều trường hợp được ghi nhận thiên nga trắng dùng cánh quật ngã và gây trọng thương người già và trẻ em.

6Đại Bàng Harpy

Loài đại bàng Harpy là một loài chim nguy hiểm nhất ở Nam Mỹ, tuy nhiên chưa có trường hợp thương vong nào gây ra bởi chúng. Đại bàng Harpy là nhột trong những loài lớn nhất trong tất cả các loài đại bàng, chúng chỉ xếp sau đại bàng biển Steller về kích thước.

Một con đại bàng Harpy trưởng thành thường nặng tới 9 kg và có sải cánh dài 2 mét. Chúng bay với tốc độ 70km/h, đại bàng Harpy sẽ gây tổn thương nghiêm trọng cho con mồi khi chúng lao thẳng trực diện. Tuy nhiên, đại bàng Harpy chủ yếu dùng móng vuốt dài để hạ gục con mồi. Mong vuốt của chúng có thể dài tới 13cm, mỗi cú siết của chúng có thể làm gãy xương con mồi.

Đại bàng Harpy đã từng tấn công một người quay phim của đài BBC để bảo vệ lãnh thổ, may mắn thay anh ta đã mặc áo chống dao đâm để đề phòng.

5Mòng biển cá trích châu Âu

Mòng biển cá trích nặng tới 1,5 kg và có sải cánh dài tới 1,5 m. Chúng được trang bị chiếc mỏ sắc, bay lượn với tốc độ 60km/h. Chúng đã tự thích ứng để sống cạnh con người thời hiện đại, trở thành những kẻ cướp giật thức ăn ở trên không trung. Mỗi lần cướp giật thức ăn từ con người chúng gây ra chấn thương ở mặt và tay nạn nhân.

4Chim Ác Là Châu Úc

Chim Ác Là có mặt ở rất nhiều nơi trên thế giới, chúng là loài chim ồn ào và cực kỳ tò mò.

Đối với nhiều người chưa đặt chân đến nước Úc sẽ ngạc nhiên khi vào thời điểm mùa xuân, các vùng ngoại ô của Úc tràn ngập sự sợ hãi, không phải vì lũ nhện hay rắn rết mà chính là loài chim Ác Là gây ra. Từ giữa tháng tám và tháng 9 ở trên khắp nước Úc, người đi bộ và đi xe đạp sẽ phải hứng chịu những pha tấn công như dội bom của chim ác là từ trên không trung. Điều kỳ lạ là chúng tấn công rất có chọn lọc. Một số con chỉ chọn người đi bộ làm mục tiêu, nhưng con khác thì chọn người đi xe đạp.

Chiếc mỏ sắc nhọn và những chiếc móng dài gây ra rất nhiều tai nạn, một số nạn nhân đã bị chúng mổ mù mắt.

3Đà Điểu Châu Úc

Đà điểu Châu Úc một chi nhỏ so với loài đà điểu ở Châu Phi, với chiều cao trung bình khoảng 1,9 mét và nặng khoảng 70 kg. Phần lớn trọng lượng cơ thể tập trung ở phần đùi và đôi chân của chúng được xếp vào hạng những loài động vật mạnh nhất, nó có thể phá nát hàng rào kim loại. Ngoài ra chúng có bộ móng vuốt sắc nhọn vài tới vài inch, đủ để gây trọng thương nạn nhân.

Đà điểu châu Úc đã từng được chính phủ nước Úc xem là kẻ thù cần tiêu diệt. Đúng vậy, vào năm 1932, Cuộc chiến tranh Emu đã khai chiến với loài đà điểu bằng những khẩu súng máy của đội Hỏa Lực Số Bảy của Quân chủng pháo binh nước Úc. Quân đội đã được huy động để quét sạch đà điểu ở miền tây nước Úc. Nhưng kết quả cuối cùng loài đà điểu vẫn chiến thắng. Mặc dù đà điểu có tầm nhìn khá kém nhưng chúng lại có biệt tài lẩn trốn quân đội.

In general emus do not pose a danger to people; they are usually considered friendly and inquisitive, even if this does occasionally involve a peck. But as with any wild animal of this size with considerable natural weaponry they have the potential to be dangerous and people are regularly injured by emus.

Nhìn chung, đà điểu không gây nguy hiểm cho con người, một số con được xem là rất thân thiện. tuy nhiên không thể tránh khỏi những lúc chúng vô tình mổ vào con người. Bị thương là điều khó tránh khỏi khi tiếp xúc với chim đà điểu. Đại bàng rừng châu Phi

2Đại bàng rừng châu Phi

Đài bàng rừng Châu Phi được cho là ngang tài với đại bàng Harpy ở Nam Mỹ. Mặc dù chúng nhỏ hơn một chút, cân nặng khoảng 5 kg, chúng sở hữu bộ móng vuốt khỏe mạnh. Đại bàng rừng có thể tấn công hững con mồi to lớn ngang với kích thước con người.

Chúng còn được gọi là báo đốm trên bầu trời vì khả năng săn mồi bá đạo của chúng. Không giống như đại bàng Harpy chỉ săn mồi và đưa về tổ, đại bàng rừng lại xé nhỏ con mồi ra thành nhiều phần ở trên mặt đất trước khi tha đi. Chúng chủ yếu săn các loài khỉ và linh dương nhỏ, các con mồi có trọng lượng tầm 30 kg.

Trong một bài báo gần đây, một đứa trẻ bảy tuổi đã bị đại bàng rừng tấn công. Nó đã phục kích đứa bé, tấn công vào cổ với móng vuốt sắc nhọn, may mắn thay có một người đi ngang qua và đánh đuổi đại bàng đi, nếu không hậu quả sẽ rất rùng rợn.

Trong một trường hợp khác, người ta đã tìm thấy hộp sọ của một đứa trẻ. Điều tra thêm, người ta xác định đó là những gì còn lại của một bé gái bốn tuổi bị mất tích trước đó.

1Đà Điểu Đầu Mào

Loài chim nguy hiểm nhất hành tinh

Đà điểu đầu mào là loài chim thứ ba ở Châu Úc nằm trong danh sách các loài chim nguy hiểm nhất hành tinh. Chúng cũng là loài chim to lớn xếp thứ hai trên thế giới với cân nặng khoảng 85 kg và chiều cao khoảng 1,5 mét. Giống như các loài chim không bay, chúng sở hữu cặp giò uy lực. Với ánh mắt sắc lạnh và bề ngoài giống với loài gà tây đã khiến cho bao người e sợ.

Sở hữu cặp trảo uy lực, tốc độ chạy lên tới 40 km/h, tính cách cực kỳ xấc xược, đà điểu đầu mào sẽ tấn công bất cứ loài nào nếu chúng cảm thấy bị đe dọa.

Vào ngày 12 tháng 4 đầu năm nay, một người đàn ông ở Florida đã bị con chim này tấn công và đã không thể qua khỏi trong bệnh viện. Vì tai nạn trên cộng thêm nhiều trường hợp trong quá khứ, chúng đã được nhìn nhận là loài chim nguy hiểm nhất hành tinh.