So sánh sức mạnh giữa Báo hoa mai và Báo đốm

0
19827
So sánh báo hoa mai và báo châu Mỹ

Theo bạn Báo hoa mai hay Báo đốm sẽ thắng?

Xem kết quả

Loading ... Loading ...

Có lẽ nhiều bạn sẽ nhầm lẫn giữa báo hoa mai và báo đốm Châu Mỹ vì cả hai trông khá giống nhau nhưng cũng có nhiều điểm khác biệt, chúng ta sẽ thảo luận thêm trong bài này.

Cả hai loài đều thuộc cùng một chi Báo, dù ngoại hình khá giống nhưng cả hai loài chưa hề được chạm mặt nhau trong thế giới tự nhiên vì môi trường chúng sinh sống đều nằm ở những châu lục riêng biệt.

Báo đốm Châu Mỹ (Jaguar) là một loài mèo lớn trong họ Mèo, nó xếp thứ ba về kích thước, đứng sau hổ và sư tử. Chúng nặng 100 kg với thân hình dài 1,6 mét. Báo đốm có lực cắn hàm răng mạnh nhất trong tất cả các loài họ mèo, giúp chúng có thể cắn vỡ vỏ của loài rùa da khổng lồ.

báo hoa mai và báo đốm châu Mỹ
báo hoa mai và báo đốm châu Mỹ

Báo hoa mai (Leopard) có mặt ở rất nhiều khu vực từ Châu Phi đến Châu Á, còn báo đốm jaguar chỉ được tìm thấy ở miền trung và miền nam Châu Mỹ. Báo đốm là loài săn mồi đỉnh cao, có đa dạng con mồi trong rừng, chúng sẽ sinh tồn dễ hơn trong khi báo hoa mai có quá nhiều đối thủ cạnh tranh rất mạnh ở cả rừng rậm châu Phi hay châu Á, ví dụ như sư tử, linh cẩu, chó hoang, báo cheetah, và ở châu Á thì có hổ và gấu cạnh tranh nguồn thức ăn rất khốc liệt.

Báo hoa mai rất mạnh, tuy chiều cao tương đối thấp nhưng bù lại chúng leo trèo rất giỏi, mang vác con mồi lớn trèo thẳng lên cây hiếm có loài nào làm được. Báo đốm cũng là loài leo trèo rất giỏi nhưng chúng không mang con mồi trèo lên cây thẳng đứng như báo hoa mai được.

Báo đốm châu Mỹ có thể đánh bại bất cứ loài động vật hoang dã nào ở ngang tầm kích thước của chúng. Còn báo hoa mai tuy nhỏ hơn nhưng không dễ bị báo đốm đánh bại, bởi báo hoa mai có trí thông minh rất nhanh nhạy.

Cả báo đốm và báo hoa mai đều là những thợ săn đơn độc, báo đốm săn cá sấu, hươu, lợn nước capybara và trăn anaconda. Tong khi báo hoa mai ở châu Phi săn linh dương, lợn bướu, khỉ, nhím. Ở châu Á, báo hoa mai săn hươu đốm, mang sủa, dê rừng, sơn dương…

Làm thế nào để phân biệt Báo Hoa Mai và Báo Đốm

Vẻ bề ngoài của báo đốm và báo hoa mai.

Bạn có thể dễ dàng xác định được báo hoa mai và báo đốm thông qua những đốm hoa trên bộ lông, hoặc thông qua chiều cao và kích thước cơ thể. Báo hoa mai sẽ có đốm dày đặc và nhỏ hơn báo đốm châu Mỹ, chúng có chân nhỏ và thấp hơn báo đốm. Hộp sọ báo đốm to hơn báo hoa mai.


Tên loàiBáo Hoa MaiBáo Đốm
GiớiAnimaliaAnimalia
HọFelidaeFelidae
ChiPantheraPanthera
Tên khoa họcP.pardusP.onca
Chiều dài cơ thể (không tính đuôi)5 ft 1 inch7 ft 4 inch
Chiều dài đuôi3 ft 1 inch2 ft 5 inch
Cân nặng trung bình70 kg100 kg
Khu vực sốngchâu Phi, châu ÁTrung và Nam Mỹ
Lực cắn4 - Rất tốt5 - Cực tốt
Kỹ năng5 - Cực tốt5 - Cực tốt
Độ bền bỉ45
Trí thông minh54
Tuổi thọ trung bình14 năm13 năm

Các chỉ số hơn nhau giữa báo hoa mai và báo đốm

  • Báo đốm cao hơn, dài hơn và nặng hơn báo hoa mai.
  • Báo hoa mai leo trèo thẳng đứng và có thể mang theo con mồi nặng gấp đôi cơ thể chúng, còn báo đốm thì không thể làm vậy.
  • Lực cắn hàm răng của báo đốm mạnh hơn bất cứ loài mèo nào, có thể cắn nát xương của mọi loài săn mồi khác.
  • Báo đốm có cơ thể cường tráng hơn báo hoa mai.
  • Báo hoa mai có trí thông minh hơn hẳn báo đốm.
  • Báo đốm bơi lội rất giỏi và rất thích bơi.

Như vậy nếu hai loài mèo này đối đầu trực diện, không nghi ngờ gì về khả năng chiến thắng của báo đốm. Nhưng đây sẽ là một cuộc đấu rất tàn khốc, đôi khi sự thông minh có thể chiến thắng được sức mạnh cơ bắp. Nếu đây là cuộc thi Olympic, thì báo hoa mai sẽ thắng trong cuộc thi leo cây mang theo con mồi. Còn trong cuộc thi bơi lội, chắc chắn báo đốm dành giải nhất.