Những loài khủng long ăn thịt to lớn nhất mọi thời đại

0
8799
Khủng long ăn thịt
Khủng long ăn thịt

Nhắc đến các loài khủng long ăn thịt chúng ta thường nghĩ đến T-rex, hay còn gọi là khủng long bạo chúa, chúng là loài quá nổi tiếng trong văn hóa đại chúng. Nhưng ngoài T-rex còn có rất nhiều loài khủng long ăn thịt khác mà ít người biết đến. Hãy cùng Kênh Động Vật khám phá nhé.

1. Khủng long Tarbosaurus – Thằn Lằn Khủng Khiếp

Là loài họ hàng với T-rex, khủng long Tarbosaurus có hai chi trước rất ngắn, thậm chí ngắn nhất trong họ hàng. Tarbosaurus đã tiến hóa thính giác để nghe rõ tiếng gọi của đồng loại, cũng như để củng cố lãnh thổ sinh sống, và để thu hút bạn tình tiềm năng. Tarbosaurus là những thợ săn siêng năng, chúng có xu hướng ăn xác chết, cậy thế to lớn để dọa nạt và cướp mồi từ những kẻ di săn nhỏ bé hơn chúng. Thức ăn của chúng là các loài khủng long ăn cỏ nhỏ như khủng long mỏ vịt hadrosaurs, các loài khủng long titanosaurs như Saurolophus hay Nemegtosaurus.

Chúng thấp hơn khủng long bạo chua tầm 0,5 – 1 mét. Tarbosaurus là loài to lớn tứ hai trong chủng Tyrannosaur. Cao khoảng 12 mét và nặng khoảng 5 – 6 tấn. Tarbosaurus từng sống ở Mông Cổ và Bắc Trung Quốc ở Kỷ Phấn Trắng muộn cách đây 72 – 66 triệu năm.

2. Khủng long Acrocanthosaurus – Thằn lằn gai sống cao

Acrocanthosaurus có các đốt gai lưng chạy dài từ sau ót tới tận đuôi, chúng được coi là loài đầu tư cho ăn uống nhiều hơn các loài khủng long ăn thịt khác vì để giữ được vóc dáng như vạy cần rất nhiều mô mỡ. Chế độ ăn của chúng là các loài khủng long chậm chạp dễ bắt nhưng cũng rất giàu dinh dưỡng như Hadrosaurs và Sauropods. Acrocanthosaurus thống trị vùng Bắc Mỹ cho đến khi loài khủng long bạo chúa thay thế hàng triệu năm sau đó.

Acrocanthosaurus đã từng là loài khủng long ăn thịt to lớn nhất ở Bắc Mỹ, chúng cao 11-12 mét và nặng khoảng 6 -7 tấn. Chúng sống ở thời kỳ giữa Kỷ Phấn Trắng khoảng 113 – 125 triệu năm trước đây.

3. Khủng long Tyrannotitan

Đôi chi trước của Tyrannotitan khá là nhỏ bé, chúng được oi là loài ăn xác thối. Thuộc họ thằn lằn Dị long răng cá mập. Với kích thước cao 12 mét và nặng 7 – 8 tấn. Chúng sống ở vùng đất mà ngày nay là đất nước Argentina ở thời kỳ Kỷ Phấn Trắng sớm.

4. Khủng long Mapusaurus – Thằn Lằn Đất

Chúng là loài có liên hệ mật thiết với loài thằn lằn khổng lồ phương nam Giganotosaurus. Người ta đã phát hiện một khu vực có 7 con Mapusaurus hóa thạch nằm trong một chỗ, dẫn đến khẳng định chúng săn mồi theo đàn vì thé con mồi của chúng cũng to lớn hơn, như các loài khủng long ăn thực vật Argentinosaurus (thằn lằn Argentina). Răng của Mapusaurus phẳng và cạnh răng cưa, rất hoàn hảo để xẻ thịt con mồi lớn. Các nhà nghiên cứu suy đoán lúc săn mồi theo nhóm, Mapusaurus không hạ gục được con mồi ngay mà chúng sẽ rỉa cho con mồi mất máu rồi gục từ từ.

Mapusaurus cao khoảng 13 mét và nặng 7 – 8 tấn. Chúng sống ở Nam Mỹ vào giữa kỷ phấn trắng cách đây 94 -101 triệu năm.

5. Khủng long Saurophaganax – Chúa tể ăn thằn lằn

khủng long ăn thịt
khủng long ăn thịt

Đây là loài khủng long to lớn trong họ Dị Long Allosaur. Chúng không to lớn bằng khủng long bạo chúa nhưng ở thời kỳ kỷ Jura, chúng là loài khủng long ăn thịt to lớn nhất. Với đa dạng con mồi, chúng bá chủ vùng Bắc Mỹ. Với hai chi trước có ba ngón sắc nhọn, chúng là khủng long chết chóc nhất thời đó.

6. Khủng long Tyrannosaurus – Khủng long bạo chúa

khủng long ăn thịt

Được viết tắt với các tên T.rex, khủng long bạo chúa là loài khủng long nổi tiếng nhất mọi thời đại. Có lẽ vì chúng sống ở Bắc Mỹ và được phát hiện mẫu vật hóa thạch sớm, chúng được đưa vào văn hóa đại chúng như sách và phim ảnh. Nhưng chúng là loài khủng long gây tranh cãi nhiều nhất về phân loại khủng long ăn thịt hay chỉ là loài ăn xác.

Khủng long bạo chúa cao khoảng 12 mét và nặng 9 – 10 tấn, chúng sống ở Bắc Mỹ vào thời kỷ Phấn Trắng muộn. 66 – 72 triệu năm trước đây.

7. Những loài khủng long ăn thịt khác dưới đây, các bạn có thể tìm hiểu thêm.