Sự khác biệt giữa Trăn và Hổ Mang Chúa

Trăn và rắn hổ mang chúa là hai loài bò sát thuộc hạng mục to lớn và nguy hiểm nhất thế giới. Rắn hổ mang chúa có kích thước dài nhất trong họ hàng loài rắn độc và nọc độc của chúng cũng rất mạnh, nọc độc của chúng đủ giết chết một con voi trưởng thành. Tương tự vậy, trăn gấm châu Á được biết đến là loài rắn dài nhất thế giới, chúng có thể riết chết con mồi trong vài phút. Tuy là hai loài bò sát đầy tai tiếng nhưng có rất nhiều người đang nuôi chúng như thú cưng.

Sự khác biệt cơ bản của hai loài bò sát đó là trăn là loài không có nọc độc và dùng sức mạnh cở thể để siết chặt, trong khi đó rắn hổ mang chúa được biết đến với chất độc chết người. Mặc dù trăn có kích thước lớn hơn, khỏe hơn, dài hơn và ngụy trang tốt hơn nhưng hỏ mang chua lại nhanh nhẹn hơn rất nhiều. Dưới đây chúng ta sẽ cùng phân tích sự khác biệt giữa hai loài.

Các đặc điểm của loài Trăn

Hình ảnh loài Trăn

Trăn là một họ động vật thuộc bộ rắn, tên tiếng anh của chúng là Python, một từ có nguồn gốc Hy Lạp xuất hiện đầu tiên vài những năm 1580. Trăn có thể có chiều dài tới 9 m, kích thước to lớn khiến chúng di chuyển chậm hơn. Tuy nhiên trăn dựa vào khả năng ngụy trang, sự kiên nhẫn và sức mạnh để săn mồi thành công.
Trăn là một họ động vật phân bố chủ yếu ở châu Á và châu Phi, nhưng nơi mà chúng dễ phát triển trong môi trường ấm nóng. Các loài trăn đã được ghi nhận:

 • Angolan Python (Python anchietae) – Trăn Angola
 • Burmese Python (Python bivittatus) – Trăn Miến Điện, trăn mốc
 • Bornean Short-tailed Python / Bornean Blood Python (Python breitensteini) – Trăn đuôi ngắn Borneo, Trăn máu Borneo Malaysia.
 • Brongersma’s Short-tailed Python/ Brongersma’s Blood Python (Python brongersmai)
 • Sumatran Short-tailed Python / Sumatran Blood Python (Python curtus) – Trăn đuôi ngắn Sumatra, Trăn máu Sumatra.
 • Myanmar Short-tailed Python/ Myanmar Blood Python (Python kyaiktiyo) Trăn đuôi ngắn Myanma, Trăn máu Myanma
 • Indian Python/ Black Tailed Python (Python molurus) – Trăn Ấn Độ, Trăn Đuôi Đen
 • Ball Python/ Royal Python (Python reguis) – Trăn bóng, Trăn hoàng gia ( châu Phi)
 • Reticulated Python (Python reticulatus) – Trăn gấm, trăn mắt lưới châu Á, trăn vua.
 • African Rock Python (Python sebae) – Trăn đá châu Phi
 • Timor Python (Python timoriensis) – Trăn Timor

Các loài trăn trên đều chung một họ, ở Nam Mỹ có họ trăn riêng là Boidae ( Rắn Boa hay Trăn Nam Mỹ). Vì chúng thuộc phân họ riêng ở Nam Mỹ nên chúng ta không xét ở đây, và vì theo tên goi tiếng Anh thì trăn Anaconda không được gọi là python mà chúng thường được gọi riêng là anaconda (rắn).

Các đặc điểm của rắn Hổ Mang Chúa

Rắn hổ mang chúa

Tên khoa học của răn hổ mang chúa là Ophiophagus hannah cũng xuất phát từ ngôn ngữ Hy Lạp, “ophio” nghĩa là rắn và “phagus” nghĩa là ăn thịt, được hiểu là loài ăn thịt rắn. “Hannah” có nguồn gốc từ thần thoại Hy Lạp, mang ý nghĩa là nữ thần sống trên cây. Đúng với tên gọi khoa học, chổ mang chua là loài rắn chuyên ăn thịt các loài rắn khác kể các rắn hổ mang.Rắn hổ mang chúa thường có kích thước to lớn hơn so với các loài rắn hổ mang bình thường, chúng sống ở Nam và Đông Nam Châu Á. Chiều dài cơ thể chúng có thể đạt tới trên 5 mét khiến chúng được coi là loài rắn độc dài nhất. Rắn hổ mang chúa khi bị đe dọa chúng sẽ dương cao đầu và trương rộng bành cổ. Nhát cắn của chúng cực kỳ nghiêm trọng, nó có thể giết được một con vật có kích thước lớn như voi trong vòng vài giờ đồng hồ bằng cách phóng một lượng lớn chất độc thần kinh vào cơ thể nạn nhân. Có khoảng 50% số ca người bị rắn hổ mang chúa ăn đều không qua khỏi.

Sự khác biệt giữa loài trăn và rắn hổ mang chúa

Cách hai loài săn mồi

Nằm trong họ rắn hổ, hổ mang chúa hạ gục con mồi bằng nọc độc, nọc được tiêm vào con mồi bằng hai chiếc răng nanh dạng ống. Còn trăn dùng khả năng ngụy trang cơ thể hòa lẫn với môi trường, chúng nằm chờ đợi con mồi tới và tấn công bằng cách siết chặt bóp nghẹt nạn nhân. Nếu so về tốc độ, hổ mang chúa có ưu thế hơn dựa theo kích cỡ của chúng, hổ mang chúa dùng tốc độ để truy đuổi con mồi.

Kích thước dài nhất của trăn và rắn hổ mang chúa được ghi nhận

Cá thể trăn dài nhất được kỷ lục Guinness ghi nhận là một con trăn gấm dài 7,6m. Còn cá thể rắn hổ mang chúa dài nhất được ghi nhận là 5,85m.

Phân bố địa lý của trăn và hổ mang chúa

Trăn thường được tìm thấy ở nhiều khu vực của châu Á, châu Úc, châu Phi như Nepal, Trung Quốc, Ấn Độ, Madagascar, Sahara. Trong khi rắn hổ mang chúa sinh sống ở các khu vực đặc thù như Đông Nam Á và Nam Á, bao gồm các nước như Việt Nam, Indonesia, Pakistan, Lào, Myanmar, Thái Lan.

Dấu ấn nhận biết

Không giống như loài trăn, hổ mang chúa có một đặc điểm nhận dạng đó là hành vi mở rộng bành và dương cao đầu khi cảm thấy đe dọa. Loài rắn này cũng được những người đam mê rắn dùng để phô diễn hình dáng múa lượn. Trái ngược với nhiều hiểu biết sai lầm, rắn hổ mang chúa không hề nghe tiếng nhạc gây mê hoặc mà chúng chỉ bị thu hút bởi sự chuyển động của chiếc sáo đang thổi.

Màu sắc của trăn và rắn hổ mang chúa

Loài trăn thường có hoa văn trên vảy pha các màu nâu, xanh sáng và vàng. Răn hổ mang chúa thường có màu nâu sáng pha tối, vàng, đen, xanh nhạt.

Thức ăn

Trăn thường săn các con mồi có kích thước lớn như lợn, linh dương trong khi đó hổ mang chúa thường săn các loài máu lạnh bao gồm các loài rắn khác.

Cách làm tổ

Không giống như trăn, hổ mang chúa là loài rắn biết làm tổ khi đẻ trứng.

Cách thức di chuyển của hổ mang chúa và trăn

Dựa vào kích thước cơ thể có thể thấy được tốc độ di chuyển của hổ mang chúa vượt trội hơn loài trăn. Loài trăn di chuyển theo hướng thẳng hàng bằng cơ xương sườn kết hợp sự đẩy bụng, tốc độ ước tính khoảng 1 dặm/giờ. Hổ mang chúa di chuyển theo dạng ngoằn ngoèo lượn sóng, tốc độ ước tính khoảng 5 dặm/giờ.

Bảng so sánh hai loài

Trăn vs Hổ Mang Chúa
Tên loàiTrănHổ mang chúa
Cách thức săn mồiBóp nghẹt, ngụy trang, và sự kiên nhẫnTốc độ và nọc độc
Chiều dài dài nhất được ghi nhận7,6 mét5,85 mét
Khu vực sinh sốngChâu Á, Châu Úc, và Châu PhiNam và Đông Nam Á
Dấu hiệu nhận biếtKhông có đặc điểm chungXòe bành và dương cao đầu
Màu sắcHoa văn vảyTrắng và vàng đậm
Thức ănCon mồi lớnCon mồi nhỏ và bò sát
Tổ trứngKhông làm tổLàm tổ
Chuyển độngChậm hơnNhanh hơn
KenhDongVat.Com

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Khác