Nhện Tarantula màu xanh Coban ở trong rừng nhiệt đới

0
2545
Nhện tarantula xanh dương
World Wildlife Fund/Global Wildlife Conservation Biodiversity Assessment Team 2-Potaro Plateau
Photo: Andrew Snyder via Global Wildlife Conservation

Nhện Tarantula màu xanh coban vừa được khám phá ra cùng với hơn 30 loài mới khác nhau ở công viên quốc gia Kaieteur, Guyana, Nam Mỹ.

Nhà bò sát học Andrew Snyder đã đi khắp vùng Upper Potaro ở Guyana trong vòng một đêm cho đến khi anh phát hiện ra màu sắc phản chiếu ở trong thân gỗ mục. Khi quan sát kỹ hơn anh thấy một vài con nhện tarantula màu xanh coban đang sinh sống cạnh nhau ở trong hốc cây. Điều này cho thấy loài nhện này sinh sống theo cộng đồng.

Với kinh nghiệm nghiên cứu nhiều năm về các loài sinh vật ở trong vùng, Andrew Snyder nhanh chóng nhận ra chúng là một loài nhện mới chưa từng được phát hiện ra trước đây.”Trước đây, tôi chỉ mới bắt gặp được một vài con tarantulas, hoặc một vài loài nhện không sống trong hang như Nhện ăn chim Goliath”, anh nhận định trên blog của Global Wildlife Conservation.

Photo: Andrew Snyder Photography

Dựa theo hình ảnh ghi lại, Snyder và các đồng nghiệp đã bắt tay vào nghiên cứu ngay lập tức để mô tả loài nhện như một phân loài của nhện tarantulaIschnocolinae. Tuy nhiên, nghiên cứu sẽ được tiếp tục thu thập mẫu vật để xếp loại chính thức cho loài nhện này.

Các nhà khoa học đã khám phá ra ít nhất có 8 loài nhện có màu xanh dương, tất cả sự phát triển màu sắc xanh đều liên quan đến cơ chế bất đồng (divergent mechanisms). Đất nước Guyana là một điểm nóng về đa dạng sinh học rất quan trọng, vùng đất mở ra rất nhiều bí mật cho các nhà khoa học khai phá. Tuy nhiên ở đây cũng đang xảy ra nạn khai thác kim cương và vàng. Snyder cho biết phát hiện mới giúp làm tăng trọng lượng của việc bảo tồn các loài động vật không xương sống ở đất nước này.

Video về loài nhện tarantula màu xanh dương của ViralHog — Poecilotheria metallica: