Tại sao rái cá biển thích nắm tay nhau khi ngủ?

0
3646

Nếu bạn đã từng xem những bức ảnh của loài rái cá biển nắm tay nhau khi nằm ngủ trôi nổi trên mặt biển, bạn sẽ thắc mắc tại sao chúng lại làm như vậy. Trong bài viết này sẽ giải thích tường tận cử chỉ đáng yêu của loài động vật này.

Rái cá biển thường nắm chặt tay nhau để tránh bị sóng biển làm trôi dạt và tách rời khỏi nhau khi chúng ngủ say trên mặt nước. Rái cá đực cũng sợ bị con đực khác nắm tay mất người bạn tình. Việc nắm tay nhau cũng giúp chúng bảo vệ lẫn nhau tạo thành những nhóm nhỏ tránh khỏi các loài săn mồi khi trôi nổi ở trên mặt biển ngoài xa đất liền.

Tại sao rái cá biển thích nắm tay nhau khi ngủ?

Ngoài việc tránh bị sóng biển cuốn xa bờ, chúng có nỗi sợ mất đi các thành viên gia đình trong lúc ngủ và lúc nằm thư giãn trên mặt biển.

Một lý do khác mà rái cá thích nắm tay nhau là nỗi sợ của rái cá đực sẽ đánh mất bạn tình vào vòng tay của một cá thể rái cá đực khác. Sự cạnh tranh tìm bạn tình tăng cao giữa những con rái cá đực trong mùa sinh sản.

Lý do thứ ba, nắm tay cùng nhau là một cách để phòng vệ khỏi nguy hiểm của các loài săn mồi và con người. Lông rái cá được cho là một món đồ đắt đỏ, loài vật vô tội này thường bị săn bắt đến tận diệt ở nhiều nơi. Chúng nắm tay thả trôi xa bờ biển gây khó khăn cho các thợ săn bắt chúng.

Lông của rái cá biển rất dày, chúng không thay lông theo mùa như nhiều loài động vật khác mà thay lông một cách từ từ. Lớp lông dày giúp rái cá nổi trên mặt nước, vì vậy chúng phải liên tục tự chăm sóc bộ lông để có thể nổi trên mặt nước một cách tự nhiên.

Rái cá dành rất nhiều thời gian để chải chuốt cơ thể. Để làm sạch bộ lông, chúng cẩn thận dùng chi trước để gỡ rối những đoạn lông dài, vuốt trôi những đoạn lông rụng, chà vuốt cơ thể để vắt sạch lượng nước còn ngấm trong bộ lông. Một bước quan trọng nữa là rái cá thường xoay xở để không khí có thể vào thẳng trong bộ lông, tạo ra một lớp chống nước hữu hiệu.

Otter

Có phải rái cá sẽ nắm tay bất kỳ rái cá khác?

Rái cá không hề dễ dãi trong việc nắm tay một con rái cá khác. Chúng sẽ chỉ nắm tay bạn tình hoặc một thành viên trong gia đình.

Khi rái cá còn nhỏ, việc nắm tay mẹ khá khó khăn. Bởi vì chi trước của rái cá con rất nhỏ. Để tránh rái cá con bị trôi, rái cá mẹ sẽ đặt con nằm ngửa trên bụng. Khi rái cá mẹ phải đi săn, chúng sẽ đặt con ở ở trên những đám rong biển, dây rong biển sẽ giúp rái cá con nằm ổn định ở một vị trí an toàn. Rái cá cha mẹ cũng sẽ dễ dàng tìm con hơn.

Rái cá trưởng thành cũng dùng dây tảo bẹ để ngăn sóng biển cuốn trôi trong khi ngủ. tảo bẹ phát triển từ dưới đáy biển lên đến mặt nước. Dây tảo sẽ giúp chúng cố định vị trí ngủ.

Rái cá nước ngọt có thường nắm tay nhau ngủ không?

Việc các loài rái cá nước ngọt nắm tay nhau khi ngủ cũng chưa được nghiên cứu rõ ràng. Vì rái cá nước ngọt không ngủ ở trên mặt nước như rái cá biển. Bộ lông của chúng không có nhiều đặc điểm để hỗ trợ chúng nổi trong khi ngủ trên mặt nước. Khi rái cá nước ngọt sống ở trong hang, nên khá khó khăn khi quan sát và nghiên cứu, vì vậy câu hỏi này sẽ tạm thời chưa thể kết luận.

Thói quen nắm tay nhau khi ngủ của rái cá biển là đặc điểm rất hiếm thấy ở các loài động vật có vú. Điều này khiến chúng trở nên độc đáo so với các loài động vật có vú khác.

Có phải chỉ có duy nhất loài rái cá biển nắm tay nhau?

Đúng vậy, rái cá biển bơi ngửa bằng lưng của chúng. Rái cá sông bơi với gần như toàn thân ngập nước, rái cá sông không thể nổi nằm ngửa như rái cá biển.

Otter

Rái cá thường ngủ như thế nào?

Tất cả các loài rái cá đều lựa chọn một vị trí mà chúng cảm thấy an toàn để ngủ cho dù đó là trong hang hay ở trên mặt nước.

Rái cá thường ngủ ở đâu?

Các loài rái cá thường không sống ở một vị trí cố định suốt đời. Rái cá có thể tìm thấy ở khắp châu Mỹ, châu Á, châu Âu, châu Phi. Môi trường sinh sống chủ yếu là sông ngòi, ao hồ, bờ biển, và đầm lầy.

Rái cá thường sống trong hang nhưng không phải do chúng đào ra từ ban đầu. Chúng chiếm dụng hang của các loài động vật khác để ở. Hang rái cá thường nằm dưới mặt đất, bên bờ sông suối và bên trong có nhiều khoang. Một số chọn hốc gốc cây rỗng để làm tổ như loài rái cá sông ở Bắc Mỹ. Đôi khi cửa ra vào hang là ở dưới mặt nước. Tổ của rái cá có thể được lót vỏ, lá cây, cỏ và lông của các loài động vật khác.

Chí có loài rái cá biển là không thích sinh sống và ngủ ở trên cạn.

Otter

Rái cá biển có làm điều gì khác nữa trong khi ngủ không?

Rái cá biển có thể nổi trên mặt nước trong khi ngủ bằng cách nằm ngửa, toàn bộ phần lưng sẽ nằm dưới mặt nước. Đôi khi rái cá biển sẽ nằm trên rừng tảo bẹ để ngủ khi không có bạn đời để nắm tay.

Phần lớn thời gian nằm ngửa nổi trên mặt biển không phải để ngủ. Chúng thường được phát hiện thấy mang sò, ốc, hay đá lượm được ở dưới đáy biển mang đặt trên bụng để chơi và ăn. Khi ở bên bạn đời và gia đình, chúng sẽ không bao giờ quên việc nắm tay. Rái cá biển là loài động vật có tính xã hội cao, chúng hiểu rõ được rất nhiều lợi ích của thói quen nắm tay nhau khi ngủ. Các loài rái cá luôn bảo vệ con hết mình, rái cá biển sẽ không ngủ trừ khi đã chắc chắn rằng con non không nằm ngủ dưới mặt nước.

Nếu chúng không nắm tay nhau ngủ, chúng sẽ dùng rong biển che vùng mắt và các ngón chân để cho dễ ngủ.