Tại sao báo cheetah có đốm trên lông?

0
3314
báo cheetah

Báo cheetah có đốm trên lông bao phủ gần như toàn bộ cơ thể của chúng. Bộ lông này có tác dụng ngụy trang rất tốt, dễ dàng hòa lẫn vào màu tối và xám của đám cây cỏ xung quanh môi trường sống của chúng. Bộ lông ngụy trang là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của cuộc đi săn, ngoài ra đốm trên lông còn bảo vệ chúng khỏi các kẻ săn mồi khác phát hiện.

Cũng giống như vân tay của con người, cheetah có các chấm đốm trên thân và đuôi là độc nhất, không con nào giống con nào.

Bạn có biết loài nào động vật trên mặt đất nào có tốc độ chạy nhanh nhất không?

Câu trả lời là không loài nào khác ngoài báo cheetah, với khả năng tăng tốc từ 0 đến 45 dặm/giờ chỉ trong 2,5 giây, cheetah được sinh ra như chỉ để làm vua tốc độ. Chúng xứng đáng với danh hiệu là loài động vật có vú trên cạn nhanh nhất thế giới, chúng có thể vút lên tới 60 – 70 dặm một giờ.

Đàn báo đốm châu phi

Báo cheetah sống ở đâu?

Trong vòng 50 năm qua, báo cheetah đã bị tuyệt chủng ở ít nhất 13 đất nước, ngày nay chúng sinh sống phổ biến ở Kenya và Tanzania phía đông châu phi, Namibia và Botswana ở phía nam châu phi. Ở Namibia, chúng sống ở một khu vực rộng lớn với vùng đòng cỏ, xa van, vùng có thảm thực vật dày và khu vực địa hình đồi núi.

Báo cheetah săn mồi như thế nào?

Không giống như các loài thuộc họ nhà mèo khác thường săn mồi vào ban đêm, báo cheetah thường ăn mồi vào lúc sáng sớm và vào buổi chiều muộn. Chúng dựa rất nhiều vào thị giác để đi săn, chúng có thể đứng trên cao quét mắt trải dài khắp vùng đồng cỏ.

Một khi báo cheetah phát hiện ra con mồi, chúng trườn nhẹ tiếp cận ở khoảng cách gần trước khi bắt đầu chạy nước rút để bắt mồi. Nếu cheetah bắt mồi thành công, nó sẽ kẹp chặt cổ của con mồi ngăn khí quản hoạt động, cấu tạo hàm của báo cheetah giống như gọng kìm ghim chặt con mồi.

Báo cheetah ăn gì?

Chúng là loài động vật ăn thịt chuyên ăn các loài linh dương nhỏ bao gồm các loài như springbok, steenbok, duikers, impala và gazelles,  con non của các loài động vật to lớn hơn chúng như lợn lòi, linh dương vằn kudu, linh dương hartebeest, dê rừng oryx, chồn sable. Báo cheetah còn săn các loài chim và thỏ.

Báo cheetah thường ăn con mồi nhanh chóng để tránh khỏi các loài khác như sư tử hay linh cẩu tranh cướp mất con mồi, thậm chí một nhóm kền kền cũng có khả năng cướp mồi của chúng.

Trên thế giới còn lại bao nhiêu báo cheetah?

Các nhà nghiên cứu đã ước tính rằng loài báo đốm cheetah đã biến mất khỏi 89% phạm vi sinh sống tự nhiên của chúng trên khắp châu Phi, còn khoảng 7500 đến 10000 con còn tồn tại trong tự nhiên.

Tại sao báo cheetah lại chay nhanh nhất thế giới?

Ngoài việc báo cheetah có một bộ xượng nhẹ nhàng và có sự sắp xếp vô cùng hợp lý, cùng với nhiều kết hợp hoàn hảo khác giúp cheetah chạy với tốc độ siêu nhanh. Lớp đệm chân đặc biệt và móng vuốt có thể thu vào, cung cấp một lực kéo lớn, trong khi lỗ mũi và buồng phổi cung cấp nhanh dưỡng khí, do đó, cheetah có thể dễ dàng thở trong khi chạy

Xương dọc vai không gắn vào xương đòn của cheetah, cũng như xương hông xoay trên cột sống một cách linh hoạt giúp kéo dài sức rướn của báo và giúp tăng tốc vượt trội.

Xương sống của cheetah hoạt động như một chiếc lò xo hỗ trợ hai chân sau mạnh mẽ của nó, mở rộng tầm rướn từng bước một. Chiếc đuôi hoạt động như một bánh lái giúp báo cân bằng cơ thể trong khi chạy.