Phát hiện linh miêu đồng cỏ châu Phi có bộ lông màu đen cực hiếm

0
1727

Chúng ta có thể thường xuyên thấy các loài mèo lớn có màu lông đen như ở loài báo hoa mai hay báo đốm, nhưng xác suất để nhìn thấy một cá thể linh miêu đồng cỏ màu đen là cực hiếm.

Ảnh: u/willbl | Công viên quốc gia Serengeti, Tanzania

Tác giả đã chụp lại khoảnh khắc hiếm thấy về gia đình của linh miêu đồng cỏ châu Phi, trong đó có một mèo con mang hội chứng hắc tố (hội chứng màu lông đen bất thường khác với đồng loại, hay còn gọi là melanism).

Đối với nhiều loài mèo, việc mang màu lông đen không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của chúng, tuy nhiên với linh miêu đồng cỏ lại là điều gây bất lợi, chúng dễ bị con mồi phát hiện khi đi săn ban ngày, ngoài ra, màu lông đen ở môi trường đồng cỏ nắng nóng khiến cơ thể chúng dễ bị hấp thụ nhiệt từ ánh mặt trời nhiều hơn. Dẫn đến những cá thể đột biến sinh tồn khó khăn hơn trong môi trường hoang dã.

Ảnh: u/willbl | Công viên quốc gia Serengeti, Tanzania

“Những bất lợi trên có thể giải thích phần nào vì sao tỉ lệ mắc hội chứng hắc tố này rất hiếm khi xảy ra ở loài linh miêu đồng cỏ nhưng lại phổ biến ở các loài báo hoa mai và báo đốm châu Mỹ vì môi trường sống của hai loài mèo này chủ yếu phấn bố trong rừng rậm, chúng không bị ánh nắng ảnh hưởng đến màu lông đen.” (Nhận định chủ quan của người viết)

Thông tin thêm về linh miêu đồng cỏ Châu Phi

Linh miêu đồng cỏ là loài săn mồi chủ yếu vào thời điểm đầu bình minh hoặc thời điểm chạng vạng gần tối. Nhưng chúng cũng đi săn vào ban đêm khi linh miêu sống gần con người và dựa vào ánh đèn. Chúng cũng thỉnh thoảng được bắt gặp đi săn vào ban ngày ở Công Viên Quốc Gia Serengeti, bởi vì ở đây có rất nhiều con mồi chỉ hoạt động vào ban ngày.

Ảnh: u/willbl | Công viên quốc gia Serengeti, Tanzania

Linh miêu đồng cỏ thường săn ếch, thỏ, và các loài chim (bao gồm các loài chim lớn như chim hồng hạc) nhưng chủ yếu chúng săn các loài gặm nhấm. Như một sản phẩm tuyệt vời của tiến hóa, chúng có đôi tai lớn rộng vành bao quanh hộp sọ đóng vai trò là các buồng dội âm và tăng cường tín hiệu âm thanh. Khả nang thích ứng với môi trường khiến cho linh miêu có thể dễ dàng nghe được mọi tiếng động dù là rất nhỏ của các loài gặm nhấm.

Các loài linh cẩu, báo hoa mai, chó hoang Châu Phi cũng thường chọn linh miêu đồng cỏ làm con mồi. Sư tử và các sấu cũng sẽ giết hại linh miêu nếu có cơ hội. Những thử thách sinh tồn khó khăn và cả sự ảnh hưởng bởi hoạt động xâm lấn của con người, linh miêu đồng cỏ vẫn là loài mèo hoang dã vẫn rất mạnh mẽ, số lượng loài của chúng vẫn ở mức ổn định. Linh miêu đồng cỏ châu Phi có thể sống tới 22 năm.