Loài chim công sống ở đâu, chúng giao phối và sinh sản như thế nào?

0
16540
loài chim công sống ở đâu?

Loài Công sống ở khu vực rừng rậm, dày đặc nơi chúng ngủ trên cây và tụ tập lại với nhau trong đàn. Có hai loài công dễ nhận biết nhất là công xanh nước biển (blue peacock) thường sống ở Sri Lanka và công xanh màu lá sống ở Myanmar và các quần đảo Java ở Indonesia. Còn một loài công khác sống ở rừng rậm châu Phi đó chính là công Congo.

Từ “peacock” (con công trong tiếng Anh) thường được gọi riêng cho chim công đực và từ “peahen” cho chim cái.

Loài công còn sống ở đâu khác?

Chim công còn phổ biến ở Pakistan, Bhutan, Nepal, Autralia, New Zealand, Florida và Bahamas. Có rất nhiều loài công đã được thuần hóa trong hàng thế kỷ, bạn có thể tìm thấy chúng trong các sở thú ở khắp nơi trên thế giới. Loài chim công được biết đến với bộ lông sắc sỡ bảy sắc cầu vồng, nổi bật với màu xanh lá và xanh da trời, việc lai tạo và nhân giống công thuần hóa đã tạo ra rất nhiều loài công có kết hợp màu sắc độc đáo.

Chim công sống trong môi trường tự nhiên thường sống rất đoàn kết thành từng đàn với nhau, chúng thường không hòa hợp với các loài khác và có thể sẵn sàng chiến đấu nếu bị khiêu khích.

Trong thời kỳ giao phối và sinh sản, chim công thường chia thành từng nhóm nhỏ bao gồm vài chim cái và một chim công đực duy nhất. Mùa giao phối thường xảy ra vào mùa xuân, và chim công đực thường xòe bộ lông sặc sỡ của mình biểu diễn cho chim cái. Khi chim đực xòe lông đồng thời chúng phát ra âm thanh rung động với tần số mà con người và các loài khác khó có thể nghe thấy ngoại trừ chim cái. Khi chim cái nghe thấy âm thanh đấy, nó có thể quyết định xem có nên chọn chim đực này làm bạn tình hay không.

Khi mùa giao phối kết thúc, chim cái tách đàn sống độc lập để sinh nở, chim công đực cũng sống độc lập và ngừng giao tiếp với các chim cái khác. Chim công đực không hề đảm nhiệm việc nuôi chim con của chúng, việc này phụ thuộc hoàn toàn vào chim công mẹ.

Loài công đã thuần hóa sống trong môi trường trang trại hay sân vườn thường bắt chước đặc tính của chim công hoang dã, phù hợp với không gian sống nhiều cây xanh, chúng chỉ thấy thoải mái khi sống trong không gian mà có thể dễ dàng tìm được vị trí ẩn mình.

Trước khi chim công cái đẻ trứng, chúng tạo một chiếc tổ trên mặt đất . Chim cái đẻ trứng và tiến hành ấp cho đến khi trứng nở. Chim công đực được biến đến với bộ lông vũ đầy màu sắc thì chim công cái lại hoàn toàn khác. Chúng cũng có những vệt màu xanh quanh cổ nhưng trên thân của chúng thường có màu nâu nhạt với bụng màu trắng. Sự khác biệt về màu sắc này là để chim công cái có thể ẩn mình hòa vào môi trường xung quanh để tránh kẻ săn mồi trong khi chăm sóc con của chúng.