Hạnh phúc vỡ oà khi lần đầu làm mẹ của cụ rùa ở tuổi 80

0
9314

Trong khi hầu hết các loài động vật đều khó có thể sống đến 80 năm thì kì tích đã xuất hiện khi một cụ rùa tên là Nigrita lần đầu tiên mang thai và sinh con ở lứa tuổi mà không ai ngờ đến. Điều ngạc nhiên hơn cả là Nigrita được xếp vào danh sách loài có nguy cơ bị tuyệt chủng.


Native to the islands with the same name, the Galapagos tortoise are the largest tortoise species, weighing up to 900lb. They are also able to live more than 150 years. Unfortunately, back in the 70s, the species was at the verge of extinction with only ten individuals left in the wild. She also happens to be making a big difference for her endangered species

Cụ rùa Nigrita 80 tuổi hiện đang sống tại vườn thú Zurich, Thuỵ Sĩ. Nigrita thuộc giống rùa khổng lồ Galapagos

Trọng lượng cơ thể lên đến 900 pound và tuổi thọ trung bình hơn 150 năm. Tuy nhiên vào những năm của thập niên 70, loài rùa Galapagos đứng bên bờ tuyệt chủng khi mà chỉ còn 10 cá thể tồn tại trong tự nhiên. Chính vì thế mà lần mang thai này của cụ rùa Nigrita có một ý nghĩa hết sức quan trọng giúp bảo tồn và duy trì nòi giống của rùa Galapagos.

Nigrita đã cho ra đời lứa trứng đầu tiên trong năm nay. Việc mang thai và đẻ con ở độ tuổi 80 là việc hết sức bình thường đối với loài Galapagos.

Trên thực tế, rùa Galapagos chỉ bắt đầu thời kì sinh sản khi chạm ngưỡng 40 tuổi. Chúng được biết đến là một trong số động vật sống lâu nhất trên Trái đất. Xét theo vòng đời của loài Galapagos thì Nigrita hiện đang trong giai đoạn phát triển đỉnh cao. Mặc dù có thể sống đến tận 150 năm nhưng dưới tác động của con người cùng với mối nguy hiểm từ kẻ thù săn mồi dẫn đến số lượng loài rùa Galapagos đang bị đe doạ. Cụ rùa Nigrita và chín rùa con nhận được sự chăm sóc và theo dõi đặc biệt theo chương trình nhân giống tại vườn thú Zurich. Cùng với những con rùa khác, Nigrita đã cứu loài Galapagos khỏi cảnh tuyệt chủng.