Gặp gỡ cụ rùa Jonathan 188 tuổi, con vật già nhất ở trên cạn

0
2514
cụ rùa Jonathan
cụ rùa Jonathan

Cụ rùa có tên Jonathan đã bước sang tuổi 188 từ năm nay. “Cụ” thích thú vươn cổ thư giãn và dang chân ra khỏi chiếc mai nặng nề để tắm nắng ở đảo Saint Helena, một lãnh thổ hải ngoại của Anh ở biển Nam Đại Tây Dương. Cảnh tượng lạ lùng sẽ khiến nhiều người tưởng cụ rùa đã chết.

Tuy rằng tuổi của cụ nghe có vẻ là chuyện tầm phào. Nhưng ở tuổi 188, Jonathan được tin là đã vượt qua mốc tuổi thọ thông thường 150 năm tuổi của giống loài rùa khổng lồ, để được mệnh danh là con vật già cỗi nhất ở trên cạn

Ảnh Rùa Jonathan ở bên trái và một con rùa khác được chụp vào năm 1887

Danh hiệu được ghi nhận bởi Sách Kỷ Lục Guinness Thế Giới, đã ghi danh cụ rùa Jonathan. Năm sinh của cụ được xác định là vào năm 1832, “cụ ông” bò sát này đã sống qua 39 đời tổng thống Mỹ và hai cuộc thế chiến. Rùa Jonathan tới đảo Saint Helena vào năm 1882, lúc này cũ đã tròn 50 tuổi. Jonathan được cho là món quà được tặng cho thống đốc lãnh thổ hải ngoại Anh, William Grey-Wilson, nó đã sống quanh vườn biệt thự của thống đốc kể từ đó đến nay.

Hậu quả của việc già đi cũng khiến nó gặp nhiều trở ngại. Rùa Jonathan gần như mù hẳn vì bị đục thủy tinh thể, dường như nó đã mất đi cảm giác mùi. Nó đang được chăm sóc bởi các bác sĩ thú y, họ sắp xếp cho Jonathan một chế độ ăn rau và trái cây bổ dưỡng.

Jonathan thuộc họ rùa khổng lồ Seychelles, nó đã vượt qua tuổi của một con rùa khác có tên Tu’i Malila đã chết vào năm 1965, lúc ấy Tu’i Malila đã 188 tuổi. Dường như, cụ rùa Jonathan không bị cảm giác “chán đời” hay buồn rầu vì thiếu bạn, nó vẫn ung dung sống qua ngày tháng.

Theo những người dân sống trên đảo, rùa Jonathan thích được giao phối với rùa cái Ema và thích được tán tỉnh rùa cái Fred. Nhiệm vụ bất đắc dĩ của thống đốc Lisa Phillips là mỗi khi rùa cụ bị lật ngửa trong lúc giao phối, bà phải tìm cụ và đưa 4 chân cụ trở lại mặt đất. Phillips đã nói đùa rằng “Khi tôi nhận làm thống đốc cho hòn đảo, không thấy có ghi nhiệm vụ này”.