Cách phân biệt lạc đà Alpacas và lạc đà không bướu llamas

Llamas và alpacas từ xa xưa đã được người bản địa ở Châu Mỹ sử dụng làm phương tiện vận tải và thực phẩm trong hàng nghìn năm qua. Cả hai loài lạc đà này chủ yếu được tìm thấy ở Peru và Bolivia.

Cả hai đều thuộc họ lạc đà Camelidae. Alpacas và Llamas là hai trong số 4 loài lạc đà Nam Mỹ lamoid, hai loài còn lại là Lạc đà Vicuña và Lạc đà Guanaco. Một điều tuyệt vời là cả 4 loài lạc đà này đều có thể lai giống với nhau cho ra thế hệ con lai giữa các loài. Alpacas và Llamas được nuôi và chăn thả tự do, chúng có những điểm khác nhau nhất định. Những đặc điểm hình thể dễ phân biệt nhất giữa hai loài chính là kích thước, kiểu lông, cấu trúc khuôn mặt. Hơn nữa, chúng có nhiều điểm dễ phân biệt thông qua vai trò của chúng đối với con người trải qua hàng nghìn năm.

Alpaca and Llama side by side

© Jarno Gonzalez Zarraonandia/Shutterstock.com;© belizar/Fotolia

Điểm dễ nhận biết nhất giữa hai loài lạc đà chính là kích thước của chúng. Lạc đà Alpacas nhỏ hơn, chiều cao vai khoảng 90 cm và cân nặng 55 – 65 kg. Llamas là loài lạc đà Nam Mỹ có kích thước lớn nhất, chiều cao vai khoảng 120 cm và nặng 113 kg. Vậy nên khi nhìn qua bạn sẽ biết được Llamas lớn hơn họ hàng của nó một chút. Khuôn mặt của chúng khá tương tự nhau. Alpaca có khuôn mặt nhỏ và ngắn, đôi tai nhỏ. Llamas có khuôn mặt thon dài hơn, đôi tai cũng dài hơn, có hình quả chuối.

llama vs alpaca

Đặc điểm nhận biết nữa là bộ lông. Alpacas có bộ lông xù, thường được sử dụng làm các sản phẩm may mặc. Màu lông lạc đà Alpacas rất đa dạng từ trắng đến vàng nhạt hay màu nâu, màu đen. Llamas có bộ lông thô hơn, chất lượng lông của Llamas được cho rằng kém hơn Alpacas. Những người chăn nuôi họ đang cố tạo ra những giống llamas ngày càng mượt và mềm hơn.

Baby Alpaca vs Baby llama

Từ xa xưa, con người đã sử dụng llamas để chở đồ đạc. Chúng có thể mang được nhiều đồ nặng trên lơn. Trung bình một con llama có thể mang từ 45 – 60 kg với quãng đường hơn 30 km mỗi ngày. Tuy vậy lạc đà llamas thường bị mang tiếng xấu, chúng thường bị ngược đãi hoặc bị bắt phải chuyên chở nặng, chúng sẽ phản ứng lại bằng cách phun nước bọt, đá hậu, nằm dài ra hoặc đứng bất thần từ chối đi tiếp. Thông thường llamas là sinh vật khá hiền lành. Alpacas, mặt khác lại khá nhút nhát, chúng thích tự tập thành đàn. Llamas cũng có thể được sử dụng làm loài vật canh gác cho gia chủ, bảo vệ dê cừu, gia cầm và bảo vệ luôn cả Alpacas.

Bình Luận

Bài Viết Khác