11 loài vật bốc mùi thối nhất hành tinh

Có một thực tế rằng các loài động vật ít khi quan tâm đến cơ thể bốc mùi của chúng, và nếu mùi hôi trên cơ thể chúng có thể khiến các loài săn mồi hoặc con người tránh xa chúng, như vậy lại càng tốt hơn. Theo list dưới đây, chúng ta sẽ cùng khám phá 11 loài bốc mùi nhất trong thế giới các loài động vật.

Gà móng hoang dã Hoatzin – Stinkbird

Gà móng hoang dã Hoatzin - Stinkbird

Chim thối Hoatzin là một loài chim nhiệt đới, chúng có một hệ tiêu hóa độc đáo nhất trong vương quốc điểu cầm. Thức ăn của loài chim này ăn được tiêu hóa bởi các loại vi khuẩn có trong ruột của chúng thay vì chính bản thân ruột chúng làm nhiệm vụ tiêu hóa. Gần giống với các động vật có vú nhai lại như loài bò. Thức ăn thối rữa trong bộ diều hai ngăn phát ra thứ mùi giống như phân. Điều này khiến loài gà móng hoang dã nằm trong cuối bảng danh sách các món ăn của người dân bản địa Nam Mỹ. Bạn có thể ngạc nhiên răng loài chim này không hề ăn ếch nhái hay các loài rắn độc mà chúng chỉ ăn chay, lá và hoa quả.

Thú ăn kiến nhỏ – Southern Tamandua

Thú ăn kiến nhỏ - Southern Tamandua

Loài này còn được gọi là collared anteater, chúng được gọi tên như vậy để phân biệt với họ hàng của chúng là loài thú ăn kiến lớn. Loài này sẽ tụ phát ra mùi hôi khi nguy hiểm cận kề. Bình thường chúng chỉ là món ăn nhẹ cho một con báo ốm đói, nhưng khi bị tấn công, chúng phát ra một mùi hôi khủng khiếp từ tuyến hậu môn ở ngay cuống đuôi của chúng.

Tuy nhiên vẫn chưa hết, loài thú ăn kiến nhỏ này được trang bị bộ đuôi cứng cáp, hai cánh tay khỏe mạnh cùng với bộ móng vuốt dài, chúng có thể dễ dàng đuổi đánh loài mèo đốm Margay ở khắp dải đất Nam Mỹ.

Bọ cánh cứng thả bom  – Bombardier Beetle

Bọ cánh cứng thả bom  - Bombardier Beetle

Hiện tại có khoảng hơn 500 loài bọ cánh cứng thả bom, chúng có cơ chế phòng vệ mang lại cho chugns đúng như tên gọi. Khi bị quấy rầy, chúng phóng chất độc lỏng từ đầu bụng ra với một tiếng xịt. Việc phun chất độc được tạo ra từ phản ứng giwaus hai hợp chất hóa học hydroquinone và hydrogen peroxide, chúng được lưu trữ trong khoang chứa bên trong bụng. Khi dung dịch nước hydroquinone và hydrogen peroxide đạt tới tiền đình, các chất xúc tác tạo ra sự phân hủy hydrogen peroxide và quá trình oxy hóa hydroquinone. Nhiệt từ phản ứng này làm cho hỗn hợp gần điểm sôi của nước và tạo ra khí giúp đẩy chất lỏng. Thiệt hại gây ra có thể gây tử vong cho côn trùng bị tấn công. Một số loài bọ cánh cứng trong nhóm này có thể hướng tia chất lỏng bắn ra và phun trên một phạm vi rộng các hướng.

Chồn sói – Wolverine

Chồn sói - Wolverine

Phần lược bỏ không bao giờ được nhắc đến trong tất cả các bộ phim của diễn viên Hugh Jackman (đóng vai Wolverine): sự thật ngoài đời của loài chồn sói wolverine là một trong những loài bốc mùi thối nhất trong thế giới động vật.

Chúng còn được gọi với những cái tên như gấu thối, mèo bẩn. Chồn sói wolverine thực sự không có mối liên hệ nào với loài chó sói như nhiều người lầm tưởng. Chúng thuộc họ nhà chồn, như chồn weasels, chồn lửng, chồn ferrets, và các loài động vật bốc mùi khác. Không giống với các loài trong danh sách kể ra đây, chồn sói wolverine không thải ra mùi cơ thể để phòng vệ. Chúng dùng các chất bài tiét mạnh từ tuyến hậu môn của nó để đánh dấu lãnh thổ và tín hiệu cho việc sẵn sàng trong mùa giao phối.

Rắn nước chuột vua – King Ratsnake

Rắn nước chuột vua - King Ratsnake

Người ta thường ít khi gán loài rắn với mùi của chúng, chúng ta thường chỉ xét loài rắn có độc hay không mà ít khi nói đến loài rắn nào hôi. Tuy nhiên loài rắn nước chuột vua châu á là một ngoại lệ. Chúng được gọi là rắn hôi hay nữ thần bốc mùi. Chúng trang bị các tuyến mùi ở hậu môn, có thể nhanh chóng tiết ra khi bị đe dọa. Nhìn vậy nhưng chúng là loài rắn ăn tạp từ các loài chim cho đến rắn hổ mang.

Chim rẽ quạt đầu rìu – Hoopoe

Chim rẽ quạt đầu rìu - Hoopoe

Loài chim này sinh sống phổ biến rộng từ châu Phi cho tới khi vực Âu Á. Chim đầu rìu không hoàn toàn bốc mùi 24/7, nhưng chúng sẽ khiến bạn khiếp đảm không bao giờ muốn tiến gần lại chúng nữa. Khi chim cái đang sinh sản hoặc đang ấp trứng, tuyến dầu ở phao câu của chúng bị biến đổi thành mùi giống như mùi của thịt đang thối rữa, chim cái cứ thế dùng mỏ để trát lên bộ lông chúng. Chim non mới nở cũng được trang bị tuyến dầu như vậy. Điều này khiến các loài ăn thịt khác không muốn ngó dòm tới tổ của chúng. Cũng lý dải tại sao loài chim rẽ quạt đầu rìu có vẻ ngoài khá đẹp nhưng hiếm khi thấy được bày bán trong các gian hàng vật nuôi, chim cảnh.

Quỷ Tasmania

Quỷ Tasmania

Chúng là loài thú có túi ăn thịt bản địa trên đảo Tasmania của nước Úc. Khi chúng bị căng thẳng, quỷ tasmania giải phóng tuyến mùi kinh khủng khiến các loài săn mồi sẽ phải suy nghĩ lại khi quyết định chọn quỷ tasmania làm món ăn. Thông thường, con người ít khi có cơ hội ngửi thấy mùi của loài vật này. Chugns thường được chú ý đến bởi cách ăn uống ồn ào và lôn xộn khi cắn xé con mồi, chúng cũng thường kêu lên những tiếng thét khá giống với quỷ dữ trong các bộ phim kinh dị.

Chồn hôi sọc châu Phi

Một loài khác trong họ nhà chồn, chồn hôi sọc châu Phi nổi tiếng về độ hôi thối của chúng hơn. Chúng dùng tuyến mồ hôi phía sau đuôi để phát xạ mùi hôi và đánh dấu lãnh thổ. Và với cách phát xạ này chúng xịt mạnh ra hơi nước có thành phần hóa học vào mắt của kẻ thù. (Một chiến thuật tấn công khá độc đáo, lưng cong lên, đuôi dựng thẳng đứng, và rồi bắt đầu quay mông vào kẻ thù rồi xịt ám khí).

Bò xạ hương

Bò xạ hương

Người ta so sánh việc đứng cùng một đàn bò xạ hương giống như việc bạn đứng ở trong phòng thay đồ của một đội bóng rổ nhà nghề ở trong phòng thay đồ sau khi kết thúc trận đấu. Bạn sẽ chú ý đến mùi mồ hôi cơ thể của các vận động viên, hoặc bạn sẽ cảm thấy mùi đó không đến nỗi, hoặc bạn sẽ thấy khá kinh tởm nếu không quen.

Trong mùa giao phối, thường vào độ chớm hè, bò đực tiết ra một chất lỏng có mùi từ các những tuyến mồ hôi gần mắt, sau đó chúng liên tục chà đầu vào lông trên cơ thể. Mùi hôi độc đáo này thu hút những con cái tiếp cận chúng, những con cái sẽ kiên nhẫn chờ đợi ở gần đó trong khi các con đực chiến đấu với nhau dể dành sự thống trị. Bò đực thường tấn công bằng cách lao mạnh đầu vào nhau với tốc độ cao. Con đực nổi trội thường được biết với cách “cầm tù” những con cái trong đàn cẩn thận, đôi khi chúng cũng đá và húc mạnh vào con cái nếu con cái không hợp tác.

Chồn hôi Skunk

Chồn hôi skunk

Chồn hôi skunk khá nổi tiếng trong họ nhà chồn. Tốt nhất bạn không nên dại khi tiếp cận chúng, bởi chồn skunk sẽ không ngần ngại xịt thẳng vào người bạn nếu chúng cảm thấy bị đe dọa. Bạn sẽ rất khó có thể loại bỏ mùi hôi của chồn skunk khỏi cơ thể cho dù bạn dùng cả chục loại xà bông tắm hay thuốc tẩy gì đi nữa. Cách tẩy mùi chồn skunk tốt nhất theo khuyến cáo là dùng hôn hợp hydrogen peroxide, baking soda và xà phòng rửa chén.

Thỏ biển – Sea Hare

Thỏ biển - Sea hare (sea slug)

“Mùi” ở trong nước mang một ý nghĩa hoàn toàn khác với trên mặt đất hay trong không trung. Tuy nhiên, các loài cá như các mập hay động vật giáp xác dưới biển thường phản ứng rất tiêu cực với những loài mực độc hại. Và không có loài động vật biển thân mềm nào có độc tính nhiều hơn loài thỏ biển, chúng là một loại nhuyễn thể mềm nhỏ. Khi bị đe dọa, thỏ biển điên cuồng phát ra một đám mây mực như khí độc màu hồng tím, đám mây này nhanh chóng xâm lấn và sau đó làm ngắn mạch dây thần kinh khứu giác của ác loài ăn thịt chúng. Như vậy cũng chưa đủ, loài nhuyễn thể này cũng rất độc để có thể ăn, bởi da chúng được bao phủ một lớp chất nhờn gây kích ứng nhẹ. (Tuy nhiên, đối với con người, một số loài này được dùng làm món ăn chiên rán ở Trung Quốc.)

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Khác